2017 - Chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập trường

Với bề dày lịch sử 60 năm, trường Đại học Bách Khoa giờ đây đã có nhiều bước tiến vượt bậc, trở thành một trong các trường đại học hàng đầu của cả nước theo định hướng nghiên cứu, được Quốc tế công nhận. Đạt được những thành tựu đó là sự nỗ lực, đóng góp của nhiều thế hệ cán bộ, viên chức, sinh viên của trường với tất cả niềm đam mê và nhiệt huyết.

2014 - Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính đạt chuẩn ABET

Tự hào là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và trong số rất ít các trường đại học khu vực Đông Nam Á đạt chuẩn chất lượng ABET. Đây là bước khởi đầu quan trọng tiến đến đào tạo theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và góp phần thúc đẩy hệ thống giáo dục tiến lên tầm cao mới.

2012 - Chính phủ trao tặng "Huân chương Độc lập hạng nhất"

Với những thành tích đạt được trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, trường vinh dự nhận được danh hiệu Huân chương Độc lập hạng nhất do Chính phủ trao tặng nhân dịp kỉ niệm 55 năm thành lập (1957 - 2012).

2007 - Trường Đại học Bách Khoa vinh dự được chính phủ trao tặng "Huân chương Độc lập" hạng Nhì.

Trường Đại học Bách Khoa vinh dự được chính phủ trao tặng "Huân chương Độc lập" hạng Nhì.

2005 - Chính phủ trao tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới"

Trường đại học Bách Khoa vinh dự được chính phủ trao tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới".

2003 - khoa Khoa học Ứng dụng được thành lập

Khoa Khoa học Ứng dụng là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Khoa có nhiệm vụ đảm bảo giảng dạy với chất lượng toàn diện, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực đào tạo các chuyên viên của các lĩnh vực kỹ thuật liên ngành công nghệ cao như kỹ thuật y sinh, công nghệ quang tử, khoa học tính toán v.v...

2002 - Huân chương Độc lập hạng Ba

Trường đại học Bách Khoa vinh dự được chính phủ trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba.

2001 - Khoa Công nghệ Vật liệu được thành lập

Khoa Công nghệ Vật liệu đào tạo theo hướng ngành rộng, được trang bị những kiến thức cơ bản và cơ sở của ngành vật liệu để có thể hiểu biết nền tảng chung của 3 nhóm vật liệu chính (Kim loại - Hợp kim, Vô cơ - Ceramic, Hữu cơ - Polymer) và nhóm thứ 4 kết hợp từ 3 nhóm trên là vật liệu composit.

2000 - Khoa Kỹ thuật Giao thông được thành lập

Khoa Kỹ Thuật Giao Thông là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) – chuyển giao công nghệ (CGCN) hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực Kỹ thuật phương tiện giao thông và Quản lý phương tiện giao thông. Khoa đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, quản lý phương tiện, nguồn động lực, thiết bị giao thông và điều hành giao thông cho khu vực phía Nam và cả Nước.

1999 - Khoa Môi trường được thành lập, nay là khoa Môi trường và Tài nguyên

Khoa Môi trường là một trong những nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội - môi trường bền vững cho phía Nam và cả nước, mục tiêu vươn tới trình độ ngang tầm các quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của khu vực Châu Á và thế giới.

1998 - Nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Trường đại học Bách Khoa vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

1996 - Trường Đại học Bách Khoa trở thành thành viên của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Hiện nay, ĐHQG-HCM có 7 đơn vị thành viên: Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội - Nhân văn, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Trường đại học Kinh tế - Luật và Viện Môi trường - Tài nguyên.

1993 - Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính được thành lập

Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính có sứ mệnh bồi dưỡng và đào tạo kỹ sư, chuyên gia và các nhà nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế, cung cấp kỹ sư và nhà nghiên cứu chất lượng cao cho cả nước và khu vực phía Nam trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật máy tính làm việc cho doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo, góp phần phát triển khoa học và giáo dục, công nghiệp và kinh tế Việt Nam. Tỉ lệ sinh viên có việc làm là 100%; trong đó một phần sinh viên nhận học bổng tiếp tục học thạc sỹ, tiến sỹ ở nước ngoài.

1993 - Hệ thống đào tạo theo tín chỉ được áp dụng

Hệ thống tín chỉ là một phương thức đào tạo tiên tiến trong nền giáo dục của nhiều quốc gia trên thế giới. Nó còn được gọi là học chế tín chỉ để phân biệt với các phương pháp đào tạo ra đời trước nó như học chế niên chế, học chế học phần.

1992 - Khoa Quản lý Công nghiệp được thành lập

Khoa Quản Lý Công Nghiệp thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về quản lý ở Việt Nam. Khoa cam kết tạo ra giá trị về tri thức cho xã hội thông qua sự kết hợp các hoạt động Sáng tạo tri thức (Nghiên cứu khoa học), Chuyển giao tri thức (Đào tạo) và Sử dụng tri thức (Tư vấn & ứng dụng) trong lĩnh vực quản lý.

1991 - Khoa Kỹ thuật Thủy lợi và Xây dựng được sát nhập thành khoa Kỹ thuật Xây dựng

Mục tiêu của Khoa Kỹ thuật Xây dựng là tạo ra bước phát triển đáng kể về giá trị và đóng góp cho xã hội thông qua các hoạt động giáo dục đào tạo chất lượng cao, nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế trong môi trường sáng tạo và chuyên nghiệp.

1990 - Chương trình đào tạo sau Đại học được hình thành

Các chương trình đào tạo sau đại học của Trường không chỉ ổn định về đào tạo chuyên ngành mà còn được đổi mới về nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo, đặc biệt theo định hướng gắn kết đào tạo với nghiên cứu khoa học, đa dạng hóa chương trình, phương thức đào tạo.

1978 - Khoa Địa chất được thành lập

Tiền thân là khoa Địa chất, được thành lập năm 1978. Qua nhiều năm phát triển và thêm nhiều chuyên ngành, năm 2004, khoa có tên chính thức là Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí. Khoa đào tạo các chuyên ngành: Địa chất môi trường, Địa kỹ thuật, Địa chất dầu khí, Địa chất khoáng sản, Khoan và khai thác dầu khí.

27/10/1976 - Mang tên trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM

Sau ngày thống nhất đất nước, theo quyết định số 426/Ttg ngày 27/10/1976 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Trường được mang tên Trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM. Trường Bách Khoa gồm 5 khoa chuyên ngành: Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Thủy lợi, Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Hóa học.

1975 - Kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước.

Ngày 30/4/1975, miền nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, nhà trường chuyển sang giai đoại mới, đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

11/1/1974 - Viện Đại học Bách khoa Thủ Đức

Học viện Quốc gia Kỹ thuật được biến cải thành Trường Đại học Kỹ thuật và sát nhập vào Viện Đại học Bách khoa Thủ Đức bởi Sắc lệnh số 010-SL/VHGDTN.

1973 - Học viện được đổi tên thành Trường Đại học Kỹ Thuật

Năm 1973 Trường đào tạo kỹ sư hàng hải, với chương trình 4 năm.

15/9/1972 - Trung tâm Kỹ thuật Quốc gia Phú Thọ được đổi tên thành Học Viện Kỹ Thuật Quốc Gia.

Đổi tên thành Học viện Kỹ thuật Quốc gia theo sắc lệnh số 135 SL/GD. Khoa Kỹ thuật và Khoa Khoa học Cơ bản được thành lập.

26/9/1957 - Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ

Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ được thành lập theo sắc lệnh số 213 SL/GD.

1957 - Thầy trò trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ

Trung tâm Kỹ thuật Quốc gia Phú Thọ được thành lập, gồm 4 trường thành viên: Cao Đẳng Công Chánh, Cao Đẳng Điện Lực, Quốc Gia Kỹ Sư Công Nghệ và Việt Nam Hàng Hải.